Các bước tiến hành thử áp lực đường ống

Việc thử áp lực đường ống và tiêu chuẩn trong các hệ thống cấp nước lớn như PCCC, hệ tăng áp cho các chung cư là vô cùng  hữu ích để đảm bảo được Chất lượng  đáp ứng nguồn nước đúng lưu lượng.

Tìm hiểu máy bơm tõm 3 pha

Xem chi tiết việc thử áp lực đường ống ở  sau đây:

1. Nguyên tắc để thử  áp lực đường ống cho hệ thống cấp nước lớn.

-Trước khi các nhà xây dựng tiến hành thử áp lực đường ống, đơn vị  xây dựng sẽ  thông tin trước cho  CĐT thời gian thử, vị trí đoạn ống, tuyến ống chuẩn bị thử.

-Việc thử nghiệm áp lực đường ống phải được tiến hành trước khi lắp đặt, hoàn trả mặt bằng.  có biện pháp thử với từng đoạn ống riêng biệt hoặc thử nghiệm với từng tuyến ống.  có mẹo hay kết hợp thử nghiệm cả thiết bị và mối nối. áp lực thử bằng 1,5 lần  sức ép công tác.

-Trong quá trình thử nghiệm không điều chỉnh lại mối nối.

-Trong quá trình thử nghiệm  ví như có gì nghi vấn phải giữ nguyên  giá trị trị áp lực thử tại thời điểm đó để kiểm tra xem xét toàn bộ đường ống, đặc biệt là các mối nối.

2. Các bước thử nghiệm áp lực đường ống tại hiện trường.

Mục đích của việc thử  sức ép đường ống tại hiện trường là để đảm bảo rằng: tất cả các mối trên tuyến ống, các điểm cài đặt phụ tùng, các gối đỡ, tê cút… đều chịu được áp lực va đập cảu nước trong ống khi làm việc và  chắc chắn kín nước. Trước khi thử  sức ép, phải tiến hành kiểm tra  chắc chắn nền móng ống đã ổn định.

Lựa chọn đoạn ống, tuyến ống để thử áp lực.

Tất cả các đường ống đều phải thử  sức ép trước khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Việc lựa chọn thử áp lực của từng đoạn ống hay tuyến ống là quan trọng, nó  tùy thuộc vào chiều dài đoạn ống, tuyến ống muốn thử, lượng nước cung cấp để thử  sức ép…

>> Máy bơm nước Matra 

 Chọn lựa  sức ép để thử.

-Việc  chọn lựa  sức ép để thử của đường ống tuân theo một số  qui định nhất định.

+ Sau khi đặt ống,  tất thẩy các ống mới phải được kiểm tra  sức ép trước khi đưa vào sử dụng, áp lực thử tại  thời khắc cao nhất phải 1,5 lần áp lực làm việc  lẻ thường của ống.

+  Sức ép thử không được nhỏ hơn 1,25 lần áp lực làm việc lớn nhất của đoạn ống.

+ Áp lực thử không được vượt quá giới hạn  sức ép của ống hay của gối đỡ đã  qui hoạch.

+ Thời gian thử áp lực của từng giai đoạn phải đảm bảo ít nhất là một giờ.

+ Trong khoảng thời gian thử  sức ép, sự chênh lệch  sức ép không được phép quá ± 0,35 bar.

+  nếu như ở đầu cuối của đoạn thử áp lực là van hoặc vòi nước thì  sức ép không được phép vượt quá hai lần giới hạn chịu đựng của van mặc dù đã có các gối đỡ chịu lực.

+ Đối với các  đề nghị chung thì ta  có biện pháp  tiến hành một số tiêu chuẩn thử áp như sau:

-Đường ống truyền dẫn ( có kích thước D = 300 trở lên ) thì  sức ép thử là 6 bar.

-Đường ống phân phối ( có D = 100  ¸300 ) áp lực thử là 2-4-2 bar.

-Đường ống  service ( D= 32 ¸75) áp lực thử  có khả năng là 2-4-2 bar hoặc nhỏ hơn.

 

 Hình vẽ:  tiến trình thử áp lực

+ Đôi khi đối với  một số loại đường ống dịch vụ người ta không yêu cầu thử  sức ép mà chỉ yêu cầu thử độ kín của các đường ống.

3.  Dự định các điểm cuối đường ống để thử áp lực

+ Trong trường hợp  chọn lựa đầu cuối của đoạn thử là van và hố thì phải xem xét hố van có đủ khả năng để cài đặt đặt thiết bị, dụng cụ cần thiết cho việc thử  sức ép hay không.  ví như đảm bảo thì việc  dự định sẽ rất  dễ thực hiện. Van và hố van sẽ được  dự trù để  giữ gìn, đủ khả năng chịu đựng  sức ép thử.

+ Trong các trường hợp khác  ví như không sử dụng hố van thì các biện pháp  dự tính đầu cuối của đoạn thử áp lực sẽ được tiến hành như sau:

– dự trù các khối bê tông để làm gối đỡ cho đầu cuối, trên các gối đỡ  bằng  bêtông  này sẽ được đặt các tấm dàn tải lên, các tấm dàn tải này bằng thép hoặc gỗ.

+ Trong trường hợp  ví như thử  sức ép cho các ống có đường kính nhỏ thì gối đỡ bêtông  có khả năng được thay thế bằng các tấm dàn tải tựa thẳng vào thành hố đất đã được gia cố.

4. Quá trình bơm nước vào đường ống

Việc bơm nước vào trong ống sẽ được tiến hành  một biện pháp từ từ để đảm bảo rằng khí được thoát hết ra ngoài. Việc đảm bảo khí đã thoát hết ra ngoài là rất quan trọng vì  nếu như như khí không thoát hết ra ngoài thì sẽ rất nguy hiểm vì nó  có khả năng đưa đến khí bị nén trong lòng ống.

Trong khi bơm, nếu phát hiện thấy rò rỉ nước ra ngoài thì cần sửa chữa đường ống ngay  tức thì.

5. Những thiết bị cần cho việc thử  áp lực đường ống.

-Máy bơm  sức ép, đồng hồ đo áp lực, vòi hút, vòi nối, các thiết bị cần thiết khác.

6. Tiến hành thử áp cho đường ống

Sau thời điểm bơm nước vào trong đường ống, đạt được  sức ép  đề nghị thì ta ngừng bơm và để trong một giờ, sau đó tiếp tục bơm nước vào để bù vào trị số  sức ép đã bị sụt đi trong vòng một giờ vừa rồi. Sau một giờ nữa ta lại lặp lại các bước tiến hành, cộng lượng nước bơm vào trong vòng hai giờ ta sẽ có được lượng nước thất thoát.

Đối với  sức ép 2-4-2 có nghĩa là một giờ đầu ta giữ áp lực là 2 bar, sau đó ta nâng lên 4 bar và giữ trong một giờ rồi sau cùng ta hạ xuống 2 bar và giữ trong vòng một giờ.

7. Biện pháp an toàn khi tiến hành thử sức áp lực.

Khi tiến hành thử  sức ép đoạn ống, tuyến ống, đơn vị thi công sẽ luôn bố trí cán bộ kỹ thuật trực tiếp giám sát, theo dõi kiểm tra trong suốt quá trình thử. Tại các điểm xung yếu như vị trí nối ống, các vị trí đấu nối khác trên toàn tuyến đó luôn bố trí người trực theo dõi, kiểm tra.  ví như có sự cố sẽ trực tiếp xử lý, khắc phục kịp thời.

8. Công thức tính toán lượng nước thất thoát.

Không một đường ống nào được chấp nhận  nếu như như lượng nước thất thoát lớn hơn lượng nước tính theo công thức sau:

Trong đó:

L-lượng nước thất thoát cho phép, l/h

S- chiều dài đoạn ống thử  sức ép, m

D-đường kính quy ước của ống, inch

P-áp lực thử, bar

9. Công tác hoàn thiện.

Sau khi hoàn  kết quả tốt tác thử áp, nước trong ống sẽ được xả,  ví như như các đoạn ống tiếp theo  có cơ hội được kiểm tra thì lượng nước này  có giải pháp được sử dụng để bơm vào các đoạn ống thử tiếp theo.

Khi đấu nối các đoạn ống lại với nhau thì các dụng cụ phục vụ cho việc thử áp lực cũng sẽ được tháo bỏ. Các gối đỡ bêtông  có thể sử dụng lại, nói chung là các dụng cụ khác như tấm dàn tải, thanh văng trống… đều được sử dụng lại.

Đấu nối đoạn vừa thử  sức ép với các đoạn  kế bên được tiến hành  từ thời cổ đại Sau khi việc thử áp được hoàn chỉnh.

Chỉnh  qui hoạch đều phải ghi vào biên bản bàn  bàn giao cũng như hồ sơ thiết kế và phải được cơ quan quản lý cất giữ.

Đơn vị  xây dựng rất hy vọng nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của  CĐT và các bên liên quan. Sự hợp tác, giúp đỡ này góp một phần quan trọng cho việc thực hiện  kết quả tốt công trình.

>> Xem thêm: catalog máy khuấy chìm Tsurumi

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ
Số 41 Ngõ 1277 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Hotline: 0982.808.471/0976.376.282
Email: matraquocte12@gmail.com