Các nguyên nhân dẫn đến hỏng phớt máy bơm nước

Phớt máy bơm là một phần quan trọng trong các loại máy bơm. Nó là một chi tiết cơ khí dùng để ngăn chặn sự rò rỉ chất lỏng từ phần lưu chuyển đến phần cánh quạt hoặc cánh bơm của máy bơm. Cụ thể, phớt máy bơm thường được sử dụng để tạo ra một khoảng trống hoặc chặn chặt giữa trục quay và vỏ bên ngoài của máy bơm, để ngăn chất lỏng trong máy bơm rò rỉ ra ngoài. Phớt máy bơm thường được làm từ vật liệu chịu mài mòn và có khả năng chịu nhiệt cao để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của máy bơm

Phớt máy bơm hay còn gọi là phốt máy bơm, vòng đệm phớt, có tên tiếng anh là Felt Washer. Phớt máy bơm có tác dụng làm kín bộ phận cốt ( trục) máy bơm và guồng máy bơm ( buồng bơm, hoặc đầu bơm ) khi máy bơm hoạt động.

– Cấu tạo của phớt máy bơm

Phớt bơm được cấu tạo gồm nhiều bộ phận có chức năng khác nhau lắp ráp lại thành một bộ phớt hoàn chỉnh.

Về cơ bản, phớt máy bơm gồm có các thành phần sau đây:

+ Phần tĩnh (seat): đây là bộ phận được gắn trong hốc của buồng bơm.

+ Phân quay (rotary): là một bộ phận được lắp vào trục và quay theo trục.

+ Phần lò xo (Spring): thường sẽ được gắn trên phần quay (rotary), lò xo này có chức năng đẩy (hoặc nén) phần quay rotary áp sát vào phần tĩnh với một lực nén tiêu chuẩn, làm cho chất lỏng trong guồng bơm không bị rò rỉ ra bên ngoài khi máy bơm hoạt động.

+ Đệm cao su (o-ring): giúp làm kín phần tĩnh (seat) và giúp làm kín trục phần quay (rotary).

Chất liệu cấu tạo của phớt bơm rất đa dạng, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà chọn loại phớt bơm cho phù hợp, chẳng hạn như: bơm nước sạch, bơm nước có hóa chất, bơm nước nóng, bơm hút nước thải,…

>> Xem thêm: máy bơm chìm nước thải Tsurumi

– Các nguyên nhân hay dẫn đến hỏng phớt máy bơm .

Phớt bơm sau một thời gian sử dụng sẽ bị hư hỏng, điều này là không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến phốt máy bơm bị hư.

+ Máy bơm chạy không tải :

Có nghĩa là máy bơm chạy khô trong một thời gian dài không có chất lỏng chảy qua, sẽ gây ra ma sát giữa phớt và trục máy bơm ( vỡ cấu trúc vật liệu ) làm giảm vòng qua của trục dẫn đến sinh nhiệt động cơ và làm cháy máy bơm trong một khoảng thời gian.

+ Máy bơm bị rung trong quá trình hoạt động:

Nguyên nhân có thể do máy bơm không được đặt trên bề mặt bằng phẳng, máy bơm bị lệch trục (cốt), Những yếu tố này cũng làm cho phớt bơm nhanh bị hư hỏng do va đập giữa trục bơm và khớp nối.

+ Sai mục đích sử dụng :

Vấn đề nay thướng rất hay bắt gặp . Trong dân dụng thì thường chọn sai khi bơm giữa nước nóng và nước lạnh, còn trong công nghiệp thường bơm nước nóng, nước lạnh, và nước có hóa chất ăn mòn cao.

+ Không bảo trì, vệ sinh  phớt định kỳ .

Trong một thời gian dài sử dụng máy bơm nước sẽ cần phớt sẽ hay bị đóng cặn do dầu nhớt, hoặc bụi bám bẩn. Chính vì thế cần phải được bảo dưỡng theo định kỳ hoặc thay thế phớt bơm mới nếu cần

– Sử dụng máy bơm cũng như phớt máy bơm đúng cách :

+ Lắp đặt thêm bộ cảm biến nhiệt độ (rơ le nhiệt) cho hệ thống tủ điều khiển bơm nhằm tránh tình trạng máy bơm chạy khô (không tải) trong thời gian dài làm nóng phớt bơm.

+ Lựa chọn phớt bơm dựa vào mục đích sử dụng, tránh lựa chọn sai làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Nếu bơm chất lỏng có nhiệt độ cao cần chọn phớt bơm chịu nhiệt.

+ Kiểm tra định kỳ phốt bơm, tra dầu mỡ thường xuyên để phớt hoạt động ổn định, không bị bám bụi, cặn bẩn.

>> Tìm hiểu thêm: Báo giá máy thổi khí Tsurumi

– Một số lưu  ý nếu thay phớt máy bơm .

Cần lựa chọn đúng loại phớt bơm cả về cấu tạo, chất liệu, và một số thông số kỹ thuật sau:

+ Đường kính trong, đường kính ngoài mặt động.

+ Đường kính trong, đường kính ngoài mặt tĩnh.

+ Độ dày của mỗi mặt phớt mới.

Trên đây là một số nguyên nhân mà hay dẫn đế hỏng phớt máy bơm mà Matra Quốc tế nêu ra, hi vọng bài viết nay sẽ giúp ích được cho bạn trong quá  trình vận hành sử dụng máy bơm.

Matra Quốc Tế cung cấp tất cả các loại máy bơm nước nhập khẩu trực tiếp từ Italia và Nhật Bản, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp quá SĐT 0982.808.471/ 0975.376.282 để có được báo ngay và giá tốt nhất nhé .

#MATRA JSC tự hào là một trong những nhà cung cấp máy bơm chìm công suất mạnh hàng đầu Việt Nam ! Đó là sứ mệnh của chúng tôi – cơ sở của sự tồn tại của chúng tôi – để phát triển thành công, nhập khẩu và bán máy bơm chất lượng cao cung cấp vào hệ thống bơm cho các công trình trọng điểm trên toàn quốc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và môi trường lành mạnh.

Công ty Cổ Phần Matra Quốc Tế

Địa chỉ: Số 41 Ngõ 1277 Đường Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Email: matraquocte12@gmail.com

SĐT: 0982.808.471 – 0975.376.282

Website: http://giamaybomnuoc.com/